Mỗi khẩu phần ăn Granola có đủ dinh dưỡng và năng lượng tương đương một bữa ăn cơ bản. Do đó, nó giúp bạn có đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày nhưng không khiến bạn tăng cân . Tuy nhiên, những loại granola công nghiệp có thể chứa đường hoặc các phụ gia thực phẩm  chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe, đặc biệt là quá trình giảm cân giữ dáng.  
 
Sau đây, Dalia Natural xin giới thiệu 10 công thức và cách làm granola đơn giản tại nhà: 
 
1. Cách làm Granola cơ bản  
 
Granola cơ bản (nhưng rất tốt) chỉ cần một số ít các thành phần: yến mạch, chất tạo ngọt tự nhiên (mật ong, mật cây thùa, mật chà là, syrup lá phong…), một ít dầu (dầu dừa, dầu olive,..), và có thể các loại hạt dinh dưỡng hoặc trái cây khô. Khi bạn nắm vững công thức cơ bản, bạn có thể tự làm ra loại granola theo cách bạn thích.  Công thức và cách làm khá đơn giản, bạn chỉ mất 15 phút để chuẩn bị và 20 đến 25 phút để sấy granola. (Theo thekitchn)

Cách làm granola

a. Nguyên liệu

  • 1/2 cup dầu hạt cải hoặc dầu trung tính khác, chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu ô liu 
  • 1/2 cup mật ong hoặc xi-rô cây thích 
  • 1/2 muỗng cà phê quế 
  • 1/2 muỗng cà phê muối 
  • 3 cup yến mạch càn dẹp 
  • 1 cup hạnh nhân cắt lát 
  • 1 cup nho khô hoặc trái cây sấy khô, xắt nhỏ 

Dụng cụ: Cốc đo lường và thìa, tô lớn, phới trộn hoặc muỗng lớn, khay nướng bánh, giấy sáp 

b. Cách làm 

Bước 1: Làm nóng lò nướng trước 150 ° C và lót giấy nướng vào khay.

Bước 2: Cho dầu, mật ong, quế và muối vào một cái tô lớn và dung phới để trộn đều hỗn hợp. Thêm yến mạch và hạnh nhân và khuấy đều để hỗn hợp trên áo đều lên yến mạch và hạnh nhân. 

Bước 3: Trải yến mạch ra khay nướng đã chuẩn bị. Nếu granola bị vón cục, sử dụng thìa để dàn dều tất cả. 

Bước 4: Đặt khay nướng vào ray giữa của của lò. Nướng trong 20 phút,cứ 10 phút mở lò đảo đều một lần. Granola đạt khi vàng nâu. Hạnh nhân được nướng –  sẽ vẫn cảm thấy ướt khi ra khỏi lò nhưng sẽ khô khi nó nguội.

Bước 5: Lấy khay nướng ra khỏi lò và rắc lên nho khô hoặc trái cây.  Đợi granola nguội hoàn toàn trước khi lưu trữ. 

Bước 6: Cho granola đã nguội hẳn vào hộp kín để bảo quản ở nhiệt độ phòng. 
 
 2. Granola hồ đào dạt dẻ  
 
Khi bạn đã quen thuộc với granola cơ bản, bạn có thể thử một loại granola khác như thêm hồ đào và hạt dẻ. Loại granola này có nhiều công dụng tốt cho phụ nữ đang mang thai vì nó chứa nhiều loại hạt dinh dưỡng và giàu DHA. 

a. Nguyên liệu  

  • 6 cups yến mạch ăn liền 
  • 1 cup hạt Macca 
  • 1 cup hạt hồ đào 
  • 1 cup hạt dẻ 
  • 1 cup hạt bí đỏ 
  • 1 cup hạt hạnh nhân 
  • 1 cup trái chà là (tạo vị ngọt) 
  • 0.5 cup mật ong nguyên chất 

Dụng cụ: Lò nướng (hoặc chảo, nồi), âu hay thau, giấy lót, dụng cụ cắt, phới hoặc muỗng để đảo. 
b. Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu làm Granola, cắt nhỏ. 

Bước 2: Cho yến mạch và các loại hạt  Macca, hồ đào, hạt dẻ, hạt bí đỏ đã  được cắt nhỏ vào âu , đảo đều. Cho Mật ong vào hỗn hợp trên rồi đảo đều

Bước 3: Lót giấy vào khay nướng . Sau đó, dàn đều nguyên liệu làm Granola ra khay. Đặt lò ở nhiệt độ 160 độ C 

Bước 4: Quan sát và đảo hạt thường xuyên (5 lần) 

+ Lần 1: Nướng 10phút rồi lấy khay ra, đảo lại mặt và cho vào lò nướng tiếp 

+ Lần 2: 5 phút sau  lại lấy khay ra, đảo đều lại mặt và cho vào lò, làm như vậy liên tục 4 lần 

Bước 5: Lấy Granola vừa làm xong ra, để nguội, bỏ vào hộp, để nơi khô ráo. Granola có thể được ăn với sữa tươi không đường hay sữa chua không đường sẽ là bữa sáng hoặc bữa xế đầy bổ dưỡng phù hợp cho cả gia đình. 

Cách làm granola

3. Cách làm Granola không cần lò nướng 

Nếu bạn không có lò nướng thì bạn vẫn có thể làm một mẻ granola theo cách sau đây: 

a. Nguyên liệu  

  • 225gr yến mạch 
  • 120gr các loại hạt khô như hạt óc chó, hồ đào,.. cắt nhỏ 
  • 25gr dừa nạo 
  • 40gr nho khô 
  • 6 muỗng canh bơ (nên dung bơ lạt động vật sẽ thơm ngon) 
  • 200gr đường nâu 
  • 2 muỗng cà phê bột quế 
  • 6 muỗng canh mật ong 

Dụng cụ: âu hay thau hoặc tô lớn để trộn, chảo 

b. Cách làm

Bước 1: Cho yến mạch, dừa nạo và các loại hạt khô vào trong chảo, đảo đều. Cần rang đều nguyên liệu cho đến khi các loại hạt tỏa ra hương thơm và chín vàng. Sau đó, đổ hỗn hợp hạt vào một âu/thau/tô và trộn lên cùng nho khô. Để một bên cho granola nguội bớt.

Bước 2: Cho bơ, đường nâu, bột quế, mật ong vào một chiếc xoong nhỏ rồi đun hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp này lăn tăn sôi.

Bước 3: Trộn với hỗn hợp lỏng này với hỗn hợp yến mạch lúc trước cho đều. Để hỗn hợp nguội bớt 
 
4. Granola hạnh nhân, sữa dừa, chocolate cho bé  

Đối với các bé, granola là một món ăn vặt được yêu thích vì nó dễ ăn, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Cùng Dalia Natural khám phá cách làm granola cho bé tại nhà! (Theo beemart)

a.Nguyên liệu 

  • 4 cup yến mạch xay 
  • 1/2 cup hạnh nhân nghiền nát 
  • 1/2 cup sữa dừa không đường 
  • 1/3 cup vụn dừa không đường 
  • ½ cup trái cây khô 
  • 1 muỗng cà phê bột ca cao nguyên chất 
  • 6 muỗng canh bơ tan chảy 
  • 1/3 cup mật ong 
  • 1/2 cup chocolate bào 

b. Cách làm

Bước 1: làm nóng sẵn đến 150 độ C. 

Bước 2: Trộn tất cả các thành phần (trừ trái cây khô) cùng nhau trong một cái tô/âu/thau đến khi đều  

Bước 3: Lót khay nướng bằng giấy nến rồi trải thành một lớp mỏng đều lên trên. Đặt khay nướng trong lò vào ray giữa, 

Bước 4: Nướng granola trong vòng 30-40 phút cho đến khi có mùi thơm. 

Bước 5: Thêm trái cây khô khi hỗn hợp nguội

6. Granola Thực Dưỡng Ăn Sáng 

Nếu bạn đang sinh hoạt và ăn uống theo thực dưỡng, bạn không nên bỏ qua cách làm granola thực dưỡng dùng để ăn sáng sau đây:

a. Nguyên liệu: 

  • 2 cup yến mạch cán mỏng 
  • Hạt bí, hạnh nhân (cắt lát hoặc nguyên hạt cắt nhỏ), kỷ tử, chà là bỏ hạt cắt hạt lựu (2-3 muỗng canh/loại hạt hoặc tuỳ theo ý thích của bạn)
  • 1 trái chuối cỡ vừa 
  • 1 muỗng canh syrup gạo lứt (mạch nha lỏng hiệu Pureharvest của Úc bán trong siêu thị An Phú Q2) 
  • 2 muỗng canh dầu dừa hoặc dầu hạt cải 

b. Cách làm: 

Bước 1: Làm nóng lò trước với 175 độ C 

Bước 2: Đem chuối xay nhuyễn với syrup và dầu dừa. 

Bước 3: Cho yến mạch và các loại hạt vào hỗn hợp chuối xay, trộn đều rồi dàn tất cả ra khay nướng đã được lót giấy nướng. Bạn nên dàn lớp mỏng để granola được sấy khô nhanh hơn.

Bước 4: Đem nướng ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 40-45 phút 

Bước 5: Trước khi hỗn hợp nguội, bạn có thể thêm trái cây khô như nho khô, nam việt quốc. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ kín để bảo quản. (Theo bepthucduong)

Cách làm granola

7. Granola hạt chia 

Ngoài cách dùng hạt chia ngâm nước để pha thức uống, bạn còn có thể dùng nó làm món granola để tăng giá trị dinh dưỡng và tạo cảm giác “vui miệng”. (Theo gimmesomeoven)

a. Nguyên liệu: 

  • 4 cup yến mạch cán dẹp 
  • 1 cup hạnh nhân xắt nhỏ (hoặc loại hạt / hạt ưa thích của bạn) 
  • 1/4 cup hạt chia (tùy chọn) 
  • 2 muỗng cà phê quế xay 
  • 1 muỗng cà phê muối biển 
  • 1/2 cup dầu dừa tan chảy 
  • 1/3 cup xyrup cây thích 
  • 2 muỗng cà phê chiết xuất vani 
  • 2/3 cup dừa nạo không đường (hoặc 1/2 chén dừa vụn) 
  • 1/2 cup trái cây sấy khô hoặc sô cô la bán nhỏ (tùy chọn) 

Cách làm 
 
Bước 1: Làm nóng lò đến 180° C. Lót giấy nước lên khay. 
 
Bước 2: Trong một bát trộn lớn, khuấy đều yến mạch, hạnh nhân, hạt chia, quế và muối biển cho đến khi kết hợp với nhau. 
 
Bước 3: Trong một cốc đo riêng, cho dầu dừa tan chảy, xi-rô cây thích và chiết xuất vani khuấy đểu. Đổ hỗn hợp dầu dừa vào hỗn hợp yến mạch, và khuấy cho đến khi trộn đều tất cả. 
 
Bước 4: Trải đều granola ra trên khay nướng đã chuẩn bị. Nướng trong 20 phút, đảo mặt granola. Sau đó lấy ra khỏi lò, thêm dừa và cho hỗn hợp vào khuấy đều. Nướng thêm 5 phút nữa, cho đến khi granola được nướng vàng và thơm. 
 
Bước 5: Lấy ra khỏi lò và chuyển đến giá hong. Để nguội cho đến khi granola đạt đến nhiệt độ phòng. Sau đó, thêm trái cây sấy khô, sô cô la vụn hoặc bất kỳ topping nào tùy chọn nào bạn có thể thích. 

Bạn có thể dùng granola ngay lập tức hoặc bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng . 

8. Granola bơ đậu phộng 

Granola bơ đậu phộng dất được yêu thích vì nó rất dễ làm và nó có vị ngọt tự nhiên của mật ong cùng với vị ngon không thể cưỡng lại của bơ dậu phộng.  (Theo gimmesomeoven)

a. Nguyên liệu

  • 3 cup yến mạch cán mỏng
  • 2/3 cup hạt (như đậu phộng, hạnh nhân thái lát, hồ đào xắt nhỏ hoặc hỗn hợp) 
  • 1/3 cup bơ đậu phộng mịn tự nhiên 
  • 1/4 cup mật ong 
  • 3 muỗng canh dầu dừa
  • 2 muỗng cà phê chiết xuất vani 
  • 3/4 muỗng cà phê muối biển * 
  • 1/4 muỗng cà phê quế 
  • Không bắt buộc: 1/3 cup dừa nạo 
  • Tùy chọn: 1/3 cup socola chip

b. Cách làm 

Bước 1: Lò nướng nhiệt đến 160 ° C. Lót giấy nến vào khay nướng 

Bước 2: Trộn yến mạch và các loại hạt trong một tô hay âu trộn. Để qua một bên. 

Bước 3: Trong một tô hay âu khác, bơ đậu phộng khuấy cùng mật ong, dầu dừa, vani, muối và quế. Đun nóng trong lò vi sóng (trong 20-30 giây) hoặc trong nồi nhỏ (trên lửa vừa trong 3-4 phút) cho đến khi ấm, nhưng không sôi. Khuấy lại cho đến khi mịn. 

Bước 4: Đổ hỗn hợp bơ đậu phộng vào hỗn hợp yến mạch, và khuấy cho đến khi kết hợp đồng đều cả 2. 

Bước 5: Trải đều granola ra trên khay nướng đã chuẩn bị. Nướng trong 25 phút,  đảo một lần nửa chừng và để mắt đến granola để đảm bảo rằng nó không bị cháy. Lấy khay  ra khỏi lò, rắc dừa lên trên và cho hỗn hợp vào khuấy đều. Nướng thêm 4-5 phút nữa, hoặc cho đến khi granola được nướng nhẹ và vàng.

Bước 6: Lấy ra khỏi lò và chuyển đến giá hong. Để granola nguội cho đến khi đạt đến nhiệt độ phòng. Sau đó khuấy trong sô cô la chip (nếu sử dụng) và bất kỳ bổ trợ tùy chọn nào khác mà bạn có thể thích. 

9. Granola Chewy bơ đậu phộng dạng thanh 

Granola Chewy bơ đậu phộng dạng thanh này rất dễ thực hiện với 7 nguyên liệu hàng ngày, chứa protein tự nhiên và không chứa gluten, và thơm ngon không thể cưỡng lại. Không cần sử dụng lò nướng!

Cách làm granola

Nguyên liệu 

  • 3/4 cup bơ đậu phộng tự nhiên 
  • 1/2 cup mật ong 
  • 2 muỗng canh dầu dừa 
  •  muỗng cà phê chiết xuất vani
  • 1/2 muỗng cà phê muối biển * 
  • 2 và 1/4 cup yến mạch  
  • 1 chén hạnh nhân xắt nhỏ hoặc xắt nhỏ 
  • Tùy chọn: 1/2 cốc sô cô la chip (cộng với phần bổ sung để rắc lên trên) 

Cách làm 

Bước 1: Dùng khay hoặc khuôn bánh hình vuông 8 x 8 inch hoặc 9 x 9 inch lót giấy nến và để qua một bên. 

Bước 2: Trộn bơ đậu phộng, mật ong và dầu dừa với nhau trong một cái nồi vừa. Nấu trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi hỗn hợp đạt đến độ sôi. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 1 phút, khuấy thường xuyên để đáy hỗn hợp không bị cháy..

Bước 3: Thêm vanilla và muối, và khuấy cho đến khi kết hợp. Thêm vào yến mạch và hạnh nhân, và khuấy cho đến khi kết hợp hoàn toàn.  

Bước 4: Ép khuôn granola chắc chắn và đều vào đáy chảo hoặc khuôn đã chuẩn bị (bạn có thể sử dụng đáy cốc đo lường để giúp ấn nó xuống sao cho nó đẹp và phẳng.) Rắc thêm một ít sô cô la chip lên trên nếu bạn muốn. Sau đó đậy kín và làm lạnh các thanh granola trong khoảng một giờ hoặc lâu hơn.

Bước 4: Lấy granola đã cứng lại ra khỏi khuôn và cắt thành từng thanh và thưởng thức! Hoặc lưu trữ trong hộp kín trong tối đa 5 ngày, hoặc để ngăn đá tối đa 3 tháng. (Theo gimmesomeoven)

10. Granola nhiệt đới 

Nếu bạn thích vị chua chua ngọt ngọt thì granola nhiệt đới sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Cách làm granola này tương tự như cách làm granola cơ bản, chỉ có thành phần được thay đổi đôi chút. Trong đó, gồm: (Theo blessthismessplease)

  • 2 và ½ cup yến mạch
  • ½ cup hạt điều 
  • ½ cup trái cây khô  (dứa, xoài, cam, quýt) 
  • ¼ cup cơm dừa 
  • ¼ cup mật ong 
  • ¼ cup bơ lạt 
  • 1/3 cup dường nâu 
  • 1 muỗng cà phê vanilla 
  • ¼ muỗng cà phê muối kosher  

10. Lưu ý khi làm granola 

Các loại hạt khô như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt bí,…bạn nên nướng chúng ở nhiệt độ 160-170 độ C trong 10 – 12 phút trước khi trộn với yến mạch. Việc này sẽ giúp các hạt chin đều và có mùi thơm hơn và giòn hơn.

Nếu bạn dùng lò chiên chân không (lò không chiên) bạn nên giảm 20 – 30 độ C so với khi dùng lò nướng gia đình. Thời gian vẫn giữ nguyên 15 -20 phút hoặc tăng lên 10 phút.

Tỉ lệ 50 dầu/bơ – 50 chất tạo ngọt . Lớp phủ cho granola của bạn nên có khoảng một nửa chất ngọt và một nửa dầu. Mật ong và xi-rô cây phong là hai trong số các chất làm ngọt tốt nhất bạn có thể sử dụng cho granola vì trạng thái lỏng của chúng bao phủ từng hạt granola. Công thức này sẽ cung cấp cho bạn granola với độ ngọt phù hợp, nhưng bạn có thể tăng giảm mật ong và dầu mà vẫn có món granola tuyệt vời.

Cách làm granola

Để granola không vón cục, bạn nên trải nó thành một lớp mỏng và nhấn nó xuống đấy khay. Nướng khoảng 20 phút thì đảo  mặt lần đầu, sau đó 5-10 phút đảo lần nữa. Mẹo này sẽ giúp granola không bị vón cục. 

Nướng ở nhiệt độ thấp giúp làm khô granola, nhưng hãy nhớ rằng granola sẽ không bị khô ngay khi ra khỏi lò – nó sẽ khô khi nó nguội. Vì vậy, hãy lấy nó ra khỏi lò khi nó có màu vàng nâu và có mùi như mật ong nấu chín.

Thêm trái cây khô sau khi nướng. Bạn có thể nướng hầu hết các loại hạt với yến mạch trong lò, nhưng trái cây khô sẽ bị cháy trong lò. Do đó, hãy chắc chắn để thêm nó sau khi nướng.

Hy vọng với 9 công thức và cách làm granola trên đây sẽ giúp bạn có những bữa ăn sáng và ăn vặt ngon miệng và tốt cho sức khỏe cũng nhưng lại vô cùng đơn giản dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công.