Để có thể nắm được Cách làm ngũ cốc tại nhà, hãy cùng Dalia natural tìm hiểu: cách chọn nguyên liệu, cách làm bột ngũ cốc và cách bảo quản thành phẩm của mình trong bài viết dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Cách chọn đậu để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất

Để có được bột ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất bạn cần phải chọn lựa các nguyên liệu chất lượng và tốt nhất, có thể bạn nên mua các nguyên liệu ở một nơi cung cấp uy tín để tránh mua phải các loại hàng kém chất lượng.

Lưu ý chọn cụ thể với từng loại hạt

Về đậu xanh bạn nên chọn các loại hạt còn nguyên vỏ và nguyên hạt.

Đậu đỏ bạn nên chọn các loại đậu được trồng từ Việt Nam vì sẽ có hạt nhỏ, không nên sử dụng các loại hạt Trung Quốc và cách nhận biết là kích thước đậu sẽ lớn hơn.

Về phần đậu nành, bạn nên chọn các loại đậu có màu vàng, nhỏ, tròn và hơi méo một chút vì đây là đậu nành của Việt Nam nếu hạt to đẹp là sản phẩm của Trung Quốc.

Đậu đen bạn nên chọn các loại đậu nhỏ và xanh lòng.

Cuối cùng là mè đen, bạn nên chọn các loại mè mẩy hơn và còn vỏ, lưu ý khi chọn mè chính là không nên chọn các loại mè đã bị phai màu; nếu có tình trạng như vậy thì chắc chắn hạt mè đã bị nhuộm.

cach-lam-ngu-coc-giam-can-tai-nha

Các loại đậu ngũ cốc

Khi chọn được các loại đậu chất lượng thì việc bạn làm bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ dễ dàng và chất lượng bột ngũ cốc mang lại cho cả gia đình bạn cũng sẽ cao hơn.

Cách làm ngũ cốc giảm cân tại nhà

Cách làm ngũ cốc giảm cân tại nhà thực tế rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ ra thời gian nửa ngày rảnh rỗi là đã có thể hoàn thành tất cả các công đoạn của việc làm bột ngũ cốc rồi.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để tự làm bột ngũ cốc bạn cần chuẩn bị: Bát, rổ rá, thìa, chậu rửa, chảo rang, rây lọc bột, máy xay/nghiền bột, giấy thấm dầu, bếp, vải sạch và một số dụng cụ nhà bếp khác.Về máy xay bạn hoàn toàn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc tiện lợi hơn hãy dùng máy xay đa năng.

Bước 2: Sơ chế ngũ cốc

Thông thường, bạn có thể tự chọn các loại nguyên liệu và tỉ lệ theo ý muốn, nhưng bột ngũ cốc gảm cân thông dụng và được biết đến nhiều nhất sử dụng 5 loại hạt đậu và mè như bên trên chúng mình đã liệt kê cách mua hạt.Về tỉ lệ, bạn hãy pha trộn theo tỉ lệ là 1:1:1:1:0,5.

Khi mua về bạn nên lựa các hạt đậu bị lép, bị sâu hay có hình dạng xấu bỏ ra ngoài vì không nên sử dụng, tiếp đến hãy rửa sạch 4 loại đậu một cách kỹ càng và ít nhất là phải rửa trong 3 lần nước vì trong đậu thường sẽ có rất nhiều bụi bẩn. Sau khi rửa xong, bạn hãy cho vào một bề mặt phẳng rộng để phơi cho khô.

cach-lam-ngu-coc-giam-can-tai-nha

Sơ chế đậu

Bước 3: Rang các loại ngũ cốc

Sau khi các loại đậu đã khô hoàn toàn bạn hãy rang chúng theo từng loại riêng biệt. Với đậu nành bạn nên rang đến khi có màu vàng sẫm có mùi thơm và tách vỏ ra ngoài là được. Phần đậu xanh và đậu đỏ thì bạn chỉ cần rang đến khi đã chuyển màu và không còn mùi ngái là tốt nhất.

Đậu đen thì cần phải rang cho đến khi thơm thì mới được, vì đậu đen cần phải sử dụng chín mới tốt. Về mè đen thì khi rang bạn nên dùng tay còn ướt bóp cho mè đen được thấm nước sau đó hãy để lửa thật nhỏ và bỏ vào trong chảo rang, khi nghe thấy tiếng lách tách thì có nghĩa mè đen đã chín.

Tùy theo loại mà bạn nên sử dụng lựa phù hợp, không nên để quá chín cũng không nên để hạt chọn sống vì sẽ làm cho bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ không còn ngon và mất tính hấp dẫn, nếu bạn rang quá chín thì khi sử dụng sẽ có mùi rất khó chịu.

Bước 4: Xay nhuyễn ngũ cốc

Sau khi hoàn thành các quy trình rang các loại hạt, bạn hãy ủ tất cả các loại đậu với giấy và quấn những tấm vải xung quanh trong 30 phút thì đổ đậu ra ngoài cho nguội. Tiếp đến bạn dùng máy xay và xay nhuyễn các loại hạt này với nhau để thành ngũ cốc dinh dưỡng.

Bước 5: Cất ngũ cốc đi dùng dần

Để bảo quản ngũ cốc, chúng mình có những lưu ý riêng cho bạn ở ngay phần tiếp theo. Đừng bỏ qua những thông tin quan trọng này nếu bạn không muốn bột ngũ cốc hỏng chỉ 1 thời gian ngắn sau khi mình mới làm nha.

Cách bảo quản bột ngũ cốc

cach-lam-ngu-coc-giam-can-tai-nha

Bảo quản ngũ cốc

Các loại đậu sau khi đã xay nhuyễn thì được bảo quản trong các hộp nhựa hoặc trong hộp thủy tinh để tránh nắng, gió cũng như độ ẩm xung quanh.

Chọn vật đựng phù hợp

Ngũ cốc sau khi trải qua quá trình xay xát thường có tính khô, không chịu nước nếu bảo quản không cẩn thận, chúng sẽ dễ bị ẩm mốc. Cho nên, khi bảo quản bạn cần đựng trong vật dụng khô ráo, có nắp đậy kín. Tốt nhất là chọn các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng bằng nhựa, thủy tinh cao cấp, nắp đậy có vòng ron cao su, đậy vừa khít với thân hộp, có độ kín cao.

Kết quả hình ảnh cho hộp đựng ngũ cốc

Bảo quản ở vị trí thông thoáng

Ngũ cốc dù mua số lượng nhiều hay ít thì bạn cũng nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thông thoáng như kệ, tủ bếp.

Không đặt ở nơi ẩm thấp để tránh ngũ cốc nhanh bị mốc, cũng không đặt ở nơi có nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, ngũ cốc sẽ giảm hương vị, chất lượng, các chất dinh dưỡng, vitamin rất nhanh đấy.

Không sử dụng trong thời gian quá dài

Hầu hết các loại thực phẩm đều sử dụng tốt nhất trong thời gian một vài tháng, không nên để quá lâu, dù bảo quản có tốt đến mấy thì dưỡng chất, hương vị của thực phẩm cũng sẽ bị giảm sút.

Với và ngũ cốc, bạn cũng nên dùng hết trong một vài tháng sau khi mua, để kéo dài thời hạn sử dụng, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh nhưng không để quá 1 năm.

Với cẩm nang chi tiết cách làm ngũ cốc giảm cân tại nhà trên, chúc bạn có thể làm ra những món ngũ cốc thơm ngon cho bản thân và gia đình.

Dalia Natural có cung cấp Ngũ Cốc Dinh Dưỡng 15 Loại Hạt đã chế biến xay min rất ngon và tiện lợi, bạn chỉ cần mua về pha với nước sôi và sữa để thưởng thức. Hãy cùng liên hệ để có ngay 1 bịch Ngũ Cốc Dinh Dưỡng 15 Loại Hạt ngay nào.

Xem thêm:

Về Trang Chủ: Dalia.vn

0
Giỏ hàng