Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm tốt cho bà bầu được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm ngũ cốc lợi sữa tăng cân đẹp da và những giá trị dinh dưỡng mà bột ngũ cốc mang lại thực sự là gì. Trong bài viết này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mang thai là thời điểm mà bạn cần phải cẩn thận hơn rất nhiều trong việc ăn uống và sinh hoạt. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên về việc nên ăn gì và không nên ăn gì trong thời gian này. Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người khuyên nên sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Vậy để biết giá trị dinh dưỡng của bột ngũ cốc và cách làm cũng như cách sử dụng thì mẹ hãy dành thời gian đọc bài viết này của Dalia Natural nha!

Tại sao mẹ bầu nên sử dụng bột ngũ cốc?

cach-lam-ngu-coc-loi-sua-tang-can-dep-da

Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu

Trong thai kì, mẹ cần nhớ 1 nguyên tắc tối ưu đó là: lựa chọn những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé.

Thời gian mang thai là lúc mẹ ăn cho cả 2 người. Đồng thời, lúc này, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi để thích nghi với việc có 1 thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng. mẹ sẽ tăng cân, số đo các vòng đều tăng và đặc biệt, bụng mẹ sẽ to lên nhanh chóng. Điều này dẫn tới làn da bụng có thể không thích nghi kịp nên dẫn tới tình trạng nứt da, làm xấu da bụng của mẹ.

Vừa có thể bổ sung dinh dưỡng, vừa mang đến giá trị làm đẹp, nhiều mẹ bầu đã tìm cách làm ngũ cốc lợi sữa tăng cân đẹp da, bởi trong ngũ cốc có chứa:

Hàm lượng chất xơ cao: Mỗi ngày bạn cần bổ sung khoảng 28g chất xơ để phòng ngừa chứng táo bón – vấn đề rất thường gặp trong thai kỳ.

Hàm lượng axit folic cao: Đây là dưỡng chất vàng giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc phải dị tật ống thần kinh. Không những vậy, các chuyên gia còn khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ axit folic, đặc biệt là trong 3 tháng đầu để phòng tránh nguy cơ sinh non, bào thai suy dinh dưỡng và các rối loạn tâm thần sau sinh.

Hàm lượng carbohydrate cao: Giúp cung cấp năng lượng cho phụ nữ mang thai.

Giàu vitamin và khoáng chất: Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn sẽ rất cần bổ sung các dưỡng chất này, đặc biệt là các chất như sắt, canxi…

Tránh tăng quá nhiều cân trong thai kỳ: Do chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi ăn ngũ cốc, bạn sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế được thói quen ăn vặt. Ngoài ra, ngũ cốc cũng là một trong những món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ cần ăn ngũ cốc kèm với trái cây hoặc sữa là đã có thể đối phó với cơn đói một cách nhanh chóng.

Tốt cho làn da: Trong ngũ cốc có chứa một lượng lớn vitamin E, giúp làn da của bà bầu trở nên căng bóng, mịn màng, hồng hào, tránh tình trạng rạn nứt, sần sùi, khô ráp trên các đầu ngón tay, ngón chân.

Ngoài ra, trong ngũ cốc còn có chứa nhiều chất béo thực vật, rất tốt cho sức khỏe của bà bầu.

cach-lam-ngu-coc-loi-sua-tang-can-dep-da

Tránh tăng quá nhiều cân trong thai kỳ

Các loại ngũ cốc tốt cho mẹ

Yến mạch: Đây là một trong những loại ngũ cốc rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như hệ thần kinh của bà bầu. Ngoài ra, loại ngũ cốc này có tác dụng kích thích sự ngon miệng và đem lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé như sắt, axit folic…

Ngô: Đây là loại ngũ cốc có chứa hàm lượng calo cao và rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, lượng vitamin A dồi dào trong quả ngô còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Khoai lang: Đây là một trong những loại thực phẩm giúp nhuận tràng tuyệt vời dành cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trong khoai lang còn có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé như vitamin A, kẽm, sắt, canxi…

Các loại hạt: Bao gồm hạt dẻ, hạnh nhân, hướng dương, óc chó… Những loại hạt này rất giàu vitamin (nhóm B, vitamin E…), khoáng chất (kẽm, magie, đồng…) và các axit béo (omega 3, omega 9…) tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Các loại đậu: bao gồm đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… Nhìn chung, những loại hạt này có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, protein, axit folic, canxi… tốt cho phụ nữ mang thai.

cach-lam-ngu-coc-loi-sua-tang-can-dep-da

Các loại ngũ cốc tốt cho mẹ

Cách làm bột ngũ cốc tăng cân, lợi sữa, đẹp da cho mẹ

Nguyên liệu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu trắng, mè đen, hạt sen bắc ( có thể thay yến mạch, gạo lứt… tùy ý thích mỗi người)

Tỷ lệ: 1:1:1:1… cho tất cả các nguyên liệu

Cách làm ngũ cốc lợi sữa tăng cân đẹp da

Bước 1: Khi đã có các loại đậu và hạt, mẹ nhặt sạch tạp chất lẫn vào, rồi rửa sạch và đem đậu phơi khô dưới nắng.

Bước 2: Rang riêng nguyên liệu với chảo nóng tới khi nguyên liệu thơm và đổi màu.

Bước 3: Sau khi đã rang xong nguyên liệu, mẹ đem chúng đi ủ vào khăn giấy mỏng tầm 30-40 phút.

Bước 4: Mẹ chuẩn bị một cối xay khô. Đổ các loại hạt đã ủ vào trong cối xay đến nhuyễn mịn.

Bước 5: Chuẩn bị 1 chiếc hộp khô sạch để cất ngũ cốc nhé. Hộp ngũ cốc sau khi đã đóng gói cẩn thận nên được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Mẹ nên ăn bột ngũ cốc lúc nào

Bạn có thể ăn ngũ cốc trong tất cả các tháng của thai kỳ. Bạn có thể ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, nếu bạn cảm thấy thèm ăn vặt, bạn có thể ăn ngũ cốc cho bà bầu để thay cho các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp bạn thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh việc bổ sung bột ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày, mẹ cũng nên nhớ phải ăn đầy đủ các loại thực phẩm khác, kết hợp với việc tập yoga nhẹ nhàng để giữ cho tinh thần luôn thoải mái, cơ thể luôn mạnh khỏe, giúp mẹ và bé có khoảng thời gian trong thai kì tuyệt vời nhất. Chúc mẹ thành công với cách làm ngũ cốc lợi sữa tăng cân đẹp da trên nhé!

Xem thêm:

Về Trag Chủ: Dalia.vn

 

0
Giỏ hàng