Là tín đồ của những món ăn tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ không thể không biết đến socola granola. Vậy granola socola là gì, tác dụng của nó như thế nào và cách làm món ăn này ra sao? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ trong bài viết sau đây nhé!

socola granola

1. Granola là gì?

Granola được mọi người biết đến là một thực phẩm lành mạnh, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và cực giàu protein. Là đại diện của xu hướng ăn uống lành mạnh và ăn sạch (Eat Clean). Granola được làm từ những nguyên liệu đều là thuần chay gồm: yến mạch, các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô,… Thường được nướng đến khi giòn tan và có màu vàng nâu đẹp mắt.

Như vậy, granola cực kỳ phù hợp để sử dụng cho những người tập gym, hoạt động thể thao, muốn giảm cân, bổ sung chất dinh dưỡng và thậm chí là những người thường xuyên ăn chay. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên dùng granola cho bữa ăn sáng, ăn xế hoặc ăn vặt như snack.

socola granola

2. Socola granola tốt cho sức khỏe

Như chúng ta đã biết, granola là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng gồm:

– Hàm lượng chất xơ cao: Vì nguyên liệu chính là yến mạch và hạt dinh dưỡng. Nên trong 100g granola có chứa 5g chất xơ. Hàm lượng chất xơ này sẽ giúp ích rất nhiều cho đường ruột. Phòng ngừa táo bón và giúp chúng ta no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn của bạn. Và còn giúp giảm đường và cholesterol trong máu.

Xem thêm: Muesli khác gì Granola? Cách phân biệt như thế nào?

– Hàm lượng protein cao: Trong 100g granola cung cấp 10g protein. Chính vì thế, sử dụng granola vào bữa sáng với sữa tươi hoặc sữa chua sẽ cung cấp đủ năng lượng cho bạn bắt đầu một ngày mới rồi đấy.

– Chứa chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch: Trong 100g granola, chúng ta nhận được 12g chất béo không bão hòa đa và 4.4g chất béo không bão hòa đơn. Chúng góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm sự tích tụ mỡ máu (cholesterol), ngăn ngừa bệnh tim và ổn định huyết áp.

– Giàu vitamin và khoáng chất: Hạt dinh dưỡng là một nguồn các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta như vitamin E, A, C, B6, thiamin, folate hay sắt, kẽm, magie, photpho, canxi, selen,… đều là những dưỡng chất cần thiết phải cung cấp mỗi ngày cho cơ thể.

socola granola

Vậy socola sẽ mang đến cho cơ thể những lợi ích gì?

– Tốt cho bệnh tim mạch: Trong sôcôla đen rất giàu phenol. Loại chất này có tác dụng chống viêm tương tự như aspirin. Ở nồng độ nhất định có thể “đánh bật” gốc tự do “bám” trên thành mạch. Và flavon trong có thể kéo dài thời gian tác dụng của các loại thuốc chống ôxy hóa khác trong cơ thể (ví dụ như vitamin E, vitamin C), là hậu thuẫn kiên cường vững chắc của các chất dinh dưỡng bảo vệ tim mạch.

Xem thêm: Làm granola pancakes siêu ngon 2 công thức siêu đơn giản

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Socola làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp huyết áp và gia tăng đáng kể độ nhạy cảm với insulin.

– Chống oxy hóa: Trong socola có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da chống lại các tác hại của các gốc tự do.

– Bảo vệ làn da và nụ cười: Flavonoid trong socola giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Giúp hoạt động lưu thông máu dễ dàng hơn và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, loại khoáng chất theobromine có trong socola còn giúp tăng cường men răng, giúp răng luôn khỏe mạnh.

– Giảm cân: Socola mang lại cảm giác đầy bụng và no lâu nên sẽ kiềm chế các cơn thèm ăn vặt vốn vẫn thường là những món chứa nhiều đường, dầu mỡ hay muối.

– Phòng chống ung thư: Socola giúp ngăn ngừa sự phân chia của tế bào ung thư và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Với những đặc điểm trên, sự kết hợp giữa socola và granola sẽ tạo nên món bánh giàu dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư… giảm cân và làm đẹp hiệu quả.

socola granola

3. Công thức làm bánh granola socola cực ngon tại nhà

Công thức 1: Món bánh socola granola ngọt ngào, hạnh phúc       

Để làm món bánh socola granola ngon, bổ dưỡng tại nhà bạn cần chuẩn bị:

– 4 chén yến mạch cán

– 1 chén dừa mảnh

– 1 chén quả óc chó và quả hồ đào cắt thành miếng nhỏ

– Muỗng cà phê muối

– Chén bột cacao

– 1/3 chén dầu dừa, tan chảy

– Muỗng cà phê chiết xuất vani

– 1/3 cốc si-rô agave (hoặc mật ong)

– Chén đường nâu

– 1/3 chén sô cô la cắt nhỏ

Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và làm nóng lò nướng của bạn đến 160 độ C.

Bước 2: Cho yến mạch, vảy dừa, các loại hạt và muối vào trong một cái bát lớn và trộn đều. Và sử dụng một cái bát khác để trộn đều cacao, dầu dừa, chiết xuất vani, si-rô agave (hoặc mật ong) và đường nâu. Đặt hỗn hợp ca cao vào bát yến mạch và trộn đều mọi thứ.

Bước 3: Cho hỗn hợp vừa thu được vào khay nướng có phủ giấy nướng và nướng trong 15 phút. Sau thời gian này nướng thêm 10 phút nữa, chú ý thỉnh thoảng trộn yến mạch để chúng không bị cháy.

Bước 4: Khi granola của bạn đã sẵn sàng lấy khay ra khỏi lò, hãy cho socola xắt nhỏ lên để chúng tan chảy vì granola nóng. Khi granola của bạn đạt được nhiệt độ phòng, đặt nó trong một cái lọ hoặc một cái túi và sử dụng dần.

socola granola

Công thức 2:  Granola hạnh nhân socola

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn ngon này gồm:

– 4 cup yến mạch xay

– 1/2 cup hạnh nhân nghiền nát

– 1/2 cup sữa dừa không đường

– 1/3 cup vụn dừa không đường

– 1/4 cup cacao nghiền

– 6 muỗng canh bơ tan chảy

– 1/3 cup mật ong

– 1/2 cup anh đào khô băm nhỏ

Cách làm món ăn ngon, bổ dưỡng này như sau:

Bước 1: Đặt khay nướng trong lò vào ray giữa, làm nóng sẵn đến 150 độ C.

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ anh đào) cùng nhau trong một cái bát. Sao cho chúng thật đều và nhuyễn.

Bước 3: Lót khay nướng bằng giấy nến rồi rải hỗn hợp là các nguyên liệu được trộn ở trên. Lưu ý phải rải mỏng và đều.

Bước 4: Nướng chúng trong vòng 30-40 phút cho đến khi có mùi thật thơm. Trong quá trình nướng bánh hãy lưu ý lật chúng để không bị cháy.

Bước 5: Sau khi nướng xong, bạn để nguội rồi cho thêm anh đào vào và thưởng thức.

socola granola

Công thức 3: Bánh socola granola giòn ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ngon này gồm:

– 1/3 chén (66g) dầu dừa (hoặc dầu khác)

– 1/3 cốc (119g) mật ong

– 1 muỗng cà phê vani

– 1/2 chén (99g) đường nâu

– 1/3 cốc (25g) ca cao

– 1/4 muỗng cà phê muối

– 3 chén (240g) yến mạch cũ

– 1/2 chén (43g) hạnh nhân thái lát

– ½ chén (37g) vụn dừa (tôi sử dụng có đường)

– 1 ½ cốc (275g) socola ít ngọt

– Đường thô (hoặc đường thô khác) để hương vị

Cách làm món ngon như sau:

Bước 1: Lấy mật ong, dầu dừa, vani, đường nâu, cacao và muối trộn đều trong một chiếc bát cho đến khi được một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 2: Trộn kỹ yến mạch và hạnh nhân sao cho đến khi yến mạch được phủ đều.

Bước 3: Đặt hỗn hợp granola trên một tấm nướng chống dính hoặc một tấm nướng phủ giấy nướng. Sau đó đặt và nướng chúng trong lò nướng đã được làm nóng trước 350 độ F trong thời gian khoảng 15 phút.

Bước 4: Thêm dừa vào granola và khuấy nhẹ.

Bước 5: Sau đó tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa cho đến khi granola vàng và thơm.

Bước 6: Lấy sản phẩm vừa nướng ra khỏi lò, rắc socola chip lên bề mặt. Rắc lên đường thô để nếm trước khi socola tan chảy hoàn toàn.

Bước 7: Để nguội hoàn toàn sau đó chia các miếng granola vừa nướng thành các thanh granola có kích thước mong muốn.

Bước 8: Lưu trữ trong hộp kín và sử dụng dần.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích cũng như cách làm nên món bánh socola granola thơm ngon, bổ dưỡng cho mọi người. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và bổ sung trong thực đơn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe nhé!

Sản Phẩm Chính: Sản phẩm của Daila

Về Trang Chủ: Dalia.vn

0
Giỏ hàng