Granola là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến của nhiêu gia đình trong thời gian gần đây. Vậy công dụng của granola với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

công dụng của granola với sức khỏe

A. Granola là gì?

Granola là một thực phẩm ăn sáng phổ biến của Người Mỹ, đôi khi chúng được sử dụng như là đồ ăn nhẹ. Là sản phẩm được tạo ra bởi Sylvester Graham – một nhà dinh dưỡng, một tín đồ của phong trào ăn chay.

Granola bao gồm yến mạch, các loại hạt, mật ong hoặc các chất làm ngọt khác như đường nâu. Đôi khi chúng bao gồm là gạo phồng được nướng cho đến khi nó giòn và có màu vàng nâu. Trong quá trình nướng, hỗn hợp được khuấy đều để tạo thành một thể nhất quán như ngũ cốc ăn sáng.

công dụng của granola với sức khỏe

Một số loại granola khác thì được làm từ trái cây sấy khô. Chẳng hạn như nho khô và chà là kết hợp với một số loại bánh kẹo và sôcôla… Còn loại granola được làm từ hạt lanh thì được sử dụng phổ biến để giúp cải thiện tiêu hóa của người dùng. Hiện nay, Granola trở thành món ăn sáng tuyệt vời của nhiều người bởi chúng chứa giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng cách kết hợp như: nướng, trộn với hoa quả, sữa chua, sữa tươi, rắc lên cháo…

Xem thêm: Socola granola thơm ngon, bổ dưỡng dành cho mọi người

Để bữa ăn sáng của bạn tuyệt vời hơn với Granola. Bạn có thể kết hợp chúng với sữa chua, mật ong, trái cây tươi (như chuối, dâu tây, việt quất…), sữa hoặc các dạng ngũ cốc khác. Với tất cả những đặc điểm đó, sản phẩm này ngoài công dụng là món ăn sáng tuyệt vời, còn được phục vụ như một topping cho các loại bánh ngọt, món tráng miệng hoặc kem…

Ngoài ra, Granola còn là sản phẩm giúp những chuyến đi bộ đường dài, cắm trại… của bạn thêm tuyệt vời hơn. Bởi vì nó chứa nhiều bổ dưỡng, nhiều calo song lại rất nhẹ và dễ lưu trữ. Đặc biệt là Granola được làm với mật ong hoặc xi-rô ngô và cô đặc thành một dạng thanh giúp bạn dễ dàng mang theo cho bữa trưa khi đang trong chuyến đi bộ đường dài hoặc các hoạt động ngoài trời khác.

công dụng của granola với sức khỏe

B. Giá trị dinh dưỡng của Granola

Hẳn trước khi sử dụng Granola, nhiều người dùng sẽ thắc mắc liệu Granola có tốt không? Chúng có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Như được giới thiệu ở trên, Granola là thực phẩm có nhiều dạng thành phần khác nhau. Vây nên, Tùy vào sự kết hợp các thành phần khác nhau, cách chế biến, sơ chế mà Granola sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Song phần lớn các loại Granola đều có thành phần chính là yến mạch. Vậy nên, chúng khá giàu giàu chất xơ và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Khoa học có thống kê trong 1/3 cup granola có đến 4 gam chất xơ. Điều này cho thấy rằng chúng chứa một lượng chất xơ dồi dào. Và chúng giúp cho cơ thể ngừa những bênh về đường ruột như táo bón, giúp no lâu, giảm lượng đường trong máu và giảm cholestorol trong máu.

 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một cốc granola handmade (tự chế) có chứa khoảng: 600 calorie, 18gr protein, 29gr chất béo, 65gr carbohydrate, 11gr chất xơ và 24,5gr đường. Một cốc granola chocolate bán ngoài thị trường có khoảng: 440 calorie, 11gr protein, 16,5gr chất béo, 69gr carbohydrate, 13,5gr chất xơ và 21gr đường. Các hàm lượng này có thể thay đổi tùy vào các thành phần trong granola và cách chế biến, sử dụng của người dùng. Giá trị dinh dưỡng của Granola bao gồm:

1. Chất xơ

Vì thành phần chủ yếu là yến mạch, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt và trái cây sấy khô. Vậy nên Granola có hàm lượng chất xơ lớn. Việc ăn granola thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, vì beta-glucan có nhiều trong yến mạch sẽ giúp làm giảm nồng độ cholesterol. Chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ bị táo bón và giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Trong 1/2 cốc granola tự chế có chứa: 5,5gr chất xơ, trong khi những người theo một chế độ ăn 2.000 calorie/ngày cần 25gr chất xơ mỗi ngày.

Xem thêm: Muesli khác gì Granola? Cách phân biệt như thế nào?

công dụng của granola với sức khỏe

2. Protein

Vì được làm từ các loại ngũ cốc và hạt làm nên granola cũng rất giàu protein. Trong 1/2 chén granola tự chế chứa khoảng: 9gr protein, đáp ứng khoảng 18% nhu cầu tiêu thụ protein trong ngày của một người. Nếu muốn tăng hàm lượng protein, bạn có thể ăn granola cùng với sữa tách kem hoặc sữa chua ít chất béo.

3. Vi chất dinh dưỡng

Khi sử dụng granola, bạn sẽ được cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất khác nhau. Điều này phụ thuộc vào loại granola mà bạn dùng đó cấu thành từ nguyên liệu gì. Tuy nhiên, nhìn chung granola sẽ cung cấp cho cơ thể người sử dụng các vi chất dinh dưỡng gồm: chất sắt, magie, photpho, kẽm, vitamin E, vitamin B (B1, B2, B3, B6) và folate dồi dào. Vậy nên, công dụng của granola với sức khỏe là cực kỳ tuyệt vời.

công dụng của granola với sức khỏe

C. Công dụng của granola với sức khỏe

Với những thành phần và dưỡng chất mà granola có thể mang lại cho người dùng được chia sẻ ở trên. Những công dụng của granola với sức khỏe có thể kể đến bao gồm:

– Giúp cải thiện huyết áp: Các thành phần chất xơ cao có trong granola sẽ giúp làm giảm huyết áp một cách hiệu quả. Vậy nên, đây là thực phẩm tuyệt vời dành riêng cho những người mắc căn bệnh khó chữa trị này.

– Granola giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa các bệnh về tim khỏe và giảm nguy cơ gây bệnh tim.

– Giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với người béo phì và tiền tiểu đường.

– Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Rất tốt đối với những người đang gặp các bệnh về tiêu hóa.

– Hợp chất Axit béo  – Omega3 không bão hòa có trong granola sẽ giúp cho não bộ và hệ thần kinh hoạt động năng suất cao hơn.

– Sử dụng granola còn cung cấp chất chống oxy hóa, làm đẹp và trẻ hóa làn da. Và giúp mái tóc của bạn chắc khỏe.

– Giúp cân bằng hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, những người tiêu hóa kém.

– Granola còn là thực phẩm hỗ trợ cho người ăn kiêng, giúp giảm cơn thèm ăn và từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

công dụng của granola với sức khỏe

D. Cách dùng granola như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Món granola ngon lành rất dễ bị nhầm lẫn với ngũ cốc dạng hạt. Là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp người dùng bảo vệ sức khỏe về mọi mặt. Khi sử dụng bạn cần phải sử dụng đúng cách để vừa tốt cho sức khỏe lại vừa cảm thấy ngon miệng nhất. Sau đây sẽ là một số gợi ý cho bạn khi sử dụng granola:

– Sử dụng granola kết hợp với sữa tươi không đường, sữa chua thường, sữa chua lên men.

– Kết hợp granola với cùng các loại trái cây tươi như: dâu tây, chuối, việt quất…

– Ăn kèm granola cùng với smothie hoặc công thức eatclean.

– Sử dụng granola cùng các loại hạt sấy khô ít đường như: nho, vải…

Ngoài ra, khi sử dụng thực phẩm giàu dưỡng chất granola cho bữa ăn của mình. Bạn cần lưu ý không nên sử dụng chúng cùng với những món ăn có chất ngọt hoặc tinh bột. Đồng thời, không nên dùng quá nhiều granola bằng phương thức nướng. Bởi điều này sẽ gây mất cân bằng âm dương và làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

công dụng của granola với sức khỏe

Mặc dù công dụng của granola với sức khỏe rất tốt và còn sử dụng rất ngon miệng, tiện lợi. Song việc sử dụng quá nhiều thực phẩm này trong một ngày. Mà bên cạnh đó bạn còn cần phải bổ sung các thực phẩm khác để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy nên, hãy phân chia chế độ ăn granola hợp lý và không nên quá lạm dụng.

Hy vọng những chia sẻ về công dụng của granola với sức khỏe và cách sử dụng sản phẩm này đúng cách. Các bạn sẽ hiểu hơn về thực phẩm tuyệt vời này và bổ sung thêm thực đơn của mình món ăn tuyệt vời.

Sản Phẩm Chính: Sản phẩm của Daila

Về Trang Chủ: Dalia.vn