Sử dụng Granola ăn vặt hiện nay không chỉ là thói quen của những nước Phương Tây, mà hiện nay cũng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam yêu thích. Vậy thực chất Ngũ Cốc Granola tốt như thế nào, cách sử dụng chúng ra làm sao? Bài viết này, Dalia Natural sẽ chia sẻ với bạn nhiều thứ hay ho như:

Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

ngũ cóc yến mạch nguyên hạt ăn liền granola dalia natural

Ngũ cốc Granola là món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe, ngon lành và tiện lợi.

A. Sơ lược về Granola – món ăn vặt siêu ngon lại rất tốt cho sức khỏe

Granola được tạo ra bởi một bác sĩ, một nhà dinh dưỡng tới từ Pennsylvania, Mỹ (wikipedia). Nguyên liệu chính để làm granola là yến mạch, lạc (đậu phộng), mật ong và một chút gạo. Được kết hợp thêm các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, hạt diêm mạch (quinoa), hạnh nhân, hạt macca, vừng (mè)… các loại trái cây khô và hương vị khác để đa dạng thêm sản phẩm, mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng.

Từ khi xuất hiện, granola trở thành một loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến của người Mỹ. Và đã tạo ra một cơn sốt trong ngành thực phẩm sức khỏe. Ngày nay, granola được biết đến rộng rãi trên toàn cầu, nhất là Mỹ, Úc và các nước châu Âu.

Granola được xem là đồ ăn sáng bổ dưỡng vì nó chứa một lượng cân đối các chất dinh dưỡng và protein để bắt đầu một ngày mới (heathline.com). Nó cũng là món ăn vặt rất tốt vì cung cấp nhiều năng lượng mà không hề gây béo phì. Trong các chuyến du lịch, picnic, granola là thực phẩm được chọn lựa mang theo vì sự tiện lợi, gọn gàng.

thành phần của fruity granola

Thành phần Fruity Granola của Dalia – Xem thêm Fruity Granola!

Với các thành phần dinh dưỡng dồi dào như: chất xơ, protein, các vitamin, các axit béo có lợi cho cơ thể (verywellfit.com). Granola giúp người dùng giảm hiệu quả lượng đường trong máu, cholesterol, ngừa táo bón, giúp no lâu… Ngũ Cốc Granola được sử dụng để làm bữa ăn sáng, bữa ăn phụ, món tráng miệng hấp dẫn hay món ăn vặt siêu ngon. Phù hợp với mọi đối tượng người dùng với đặc điểm khác nhau.

Xem thêm: 8 công dụng tuyệt vời của Granola với sức khỏe ít người biết

B. 4 cách sử dụng Granola để ăn hàng ngày mà không ngán

Là món ăn dinh dưỡng và tiện lợi, tuy nhiên nếu ăn granola hàng ngày thì cũng có thể sẽ bị chán, bị ngán. Vì thế chúng ta cần sáng tạo và linh động để sử dụng loại ngũ cốc nguyên hạt này hằng ngày. Dưới đây là 4 cách sử dụng granola để ăn hàng ngày thông dụng nhất

1. Sử dụng Granola như một bữa ăn nhẹ

Granola có thể được ăn một mình như một món ăn nhẹ. Song chúng giúp cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Thông dụng nhất là dùng granola để ăn vặt, ăn sáng, ăn xế, và ăn khuya. Để tăng thêm hương vị, người dùng có thể thêm trái cây tươi như: chuối, bơ, dâu, táo…

granola ăn sáng

Granola dùng ăn chung với trái cây tươi và nước ép trái cây thì quá tuyệt vời.

2. Sử dụng như sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng để ăn kiêng

Granola chứa nhiều yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt khác cũng như các thành phần như trái cây sấy khô và các loại hạt. Sự kết hợp các thành phần giàu chất dinh dưỡng này làm cho granola trở thành một loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Và khi sử dụng bạn có thể cho thêm sữa ít béo lạnh hoặc ấm vào bát granola và thưởng thức. Hoặc có thể ăn granola với sữa chua hoặc sinh tố trái cây.

3. Sử dụng làm món tráng miệng

Granola khi kết hợp với sữa chua, trái cây tươi sẽ tạo nên món tráng miệng giàu dinh dưỡng. Vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa giúp bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.

Xem thêm: Công thức gia truyền làm Socola granola siêu ngon

4. Sử dụng trong baking

Bạn có thể thêm granola vào công thức bánh, bánh nướng xốp hoặc bánh yêu thích của bạn. Sự kết hợp của trái cây sấy khô, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch và cám trong granola thêm chất xơ và protein vào bánh nướng giúp bạn có được món bánh nướng lành mạnh.

cách làm thanh granola

Granola cũng có thể được nén lại thành thanh granola.

Xem thêm: 3 cách làm thanh granola tại nhà trong 15 phút.

C. 2 công thức làm Granola để ăn vặt hàng ngày đơn giản

Tiếp theo, Dalia sẽ giới thiệu với bạn 2 công thức làm granola ăn vặt rất đơn giản tại nhà. Chỉ cần bạn có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể làm ra những mẻ ngũ cốc granola giòn rụm ngon tuyệt.

Công thức 1: Granola hồ đào hạt dẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: (1 cup = 140 grams)

  • Yến mạch nguyên hạt cán dẹp: 6 cups
  • Hạt Macca: 1 cup
  • Hạt hồ đào: 1 cup
  • Hạt dẻ: 1 cup
  • Hạt bí đỏ: 1 cup
  • Hạt hạnh nhân: 1 cup
  • Quả chà là: 1 cup (Tạo vị ngọt)
  • Mật ong nguyên chất: 0.5 cup

Lò nướng (hoặc chảo, nồi), nồi, giấy lót, dụng cụ cắt, đảo bánh

Cách làm Granola hồ đào hạt dẻ đơn giản như sau:

  • Bước 1: Cắt nhỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị: Macca, hồ đào, hạt dẻ, bí đỏ, hạnh nhân, chà là
  • Bước 2: Cho yến mạch các loại hạt đã cắt nhỏ vào nồi và đảo đều. Sau đó cho mật ong vào hỗn hợp, đảo đều
  • Bước 3: Lót giấy nến vào khay nướng và dàn đều nguyên liệu làm Granola ra khay
  • Bước 4: Đặt khay vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 160 độ C
  • Bước 5: Quan sát và đảo hạt thường xuyên (5 lần). Lần đầu là sau 10 phút và các lần tiếp theo là sau khoảng 5 phút.
  • Bước 6: Lấy Granola vừa làm xong ra khỏi lò, đảo đều cho các loại hạt tơi ra rồi để nguội tự nhiên. Sau đó bỏ vào hộp kín để bảo quản, có thể bảo quản trong 1 tháng.

Granola có thể được ăn với sữa chua không đường, sữa tươi không đường, đây sẽ là bữa sáng hoặc snacks đầy bổ dưỡng phù hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình.

granola ăn vặt

Granola nóng hổi mới nướng xong của Dalia Natural

Công thức 2: Granola hạnh nhân, sữa dừa, socola cho bé yêu

Nếu bạn đang có con nhỏ, hãy áp dụng công thức sau để tạo ra granola socola ăn vặt bổ dưỡng cho bé yêu nhé. Nguyên liệu cần chuẩn bị: (1 cup = 140 grams)

  • 4 cup yến mạch xay
  • 1/2 cup hạnh nhân nghiền nát
  • 1/2 cup sữa dừa không đường
  • 1/3 cup vụn dừa không đường
  • 1/4 cup bột ca cao nguyên chất
  • 6 muỗng canh bơ tan chảy
  • 1/2 cup mật ong nguyên chất
  • 1/2 cup chocolate bào

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Đặt khay nướng trong lò vào ray giữa, làm nóng sẵn đến 150 độ C.
  • Bước 2: Trộn tất cả các thành phần cùng nhau trong một cái bát đến khi đều và chúng có độ nhuyễn.
  • Bước 3: Lót khay nướng bằng giấy nến rồi rải hỗn hợp các nguyên liệu được trộn ở trên sao cho mỏng và đều.
  • Bước 4: Nướng trong vòng 30 – 40 phút cho đến khi có mùi thật thơm. Trong quá trình nướng đảo ít nhất 3 lần và chú ý cẩn thận để không làm cháy granola.

Trên đây là những chia sẻ về món granola ăn vặt bổ dưỡng, bao gồm những lợi ích của Granola, 2 cách làm granola đơn giản, và 4 cách ăn granola tốt cho sức khỏe. Dalia Natural hy vọng bạn đã hiểu hơn về granola và dắt túi cho mình vài món ngon để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Về Trang Chủ: Dalia.vn

0
Giỏ hàng