“Làm cách nào để phân biệt Muesli và Granola?” có thể là thắc mắc của không ít người dùng khi mới làm quen với một trong hai loại ngũ cốc yến mạch dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe này. Cả Muesli và Granola đều có nguồn gốc xuất xứ giống nhau và được làm từ các nguyên liệu tương đồng nhau. Hai sản phẩm này đã gây ra nhiều sự hiểu lầm cho người dùng. Hôm nay, Dalia Natural sẽ giúp bạn phân biệt Muesli và Granola về những điểm sau:

  • Nguồn gốc của Granola và Muesli
  • Thành phần của Granola và Muesli
  • Cách làm ra Granola và Muesli
  • Cách sử dụng Granola và Muesli

Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Ngũ cốc nguyên hạt granola

Ngũ cốc nguyên hạt ăn liền Granola rất tiện lợi cho các bữa phụ.

A. Điểm chung giữa Muesli và Granola khiến bạn dễ nhầm lẫn

Muesli và Granola đều là những thực phẩm được làm từ hỗn hợp gồm các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt, trái cây sấy khô, mầm lúa mì và cám. Có nguồn gốc và phát triển ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Chúng là những thực phẩm ăn nhanh, tiện lợi song lại mang đến nguồn dinh dưỡng cực kỳ dồi dào và rất tốt cho sức khỏe của mỗi người.

Về thành phần, Muesli là hỗn hợp gồm yến mạch, hạt, trái cây khô với mầm lúa mì và cám. Còn granola là hỗn hợp được làm từ yến mạch nguyên hạt trộn và nướng với các loại ngũ cốc, mầm lúa mì, trái cây khô, hạt khô và mật ong, dầu. Chúng đều là những thực phẩm tự nhiên và chứa những hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: chất xơ, protein, các axit béo tốt cho cơ thể, các vitamin và khoáng chất.

thành phần classic granola của dalia natural

Thành phần Classic Granola của Dalia Natural. Xem sản phẩm Classic Granola!

Muesli và Granola đều được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn sáng hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ, nên còn được gọi là ngũ cốc ăn sáng. Hoặc như với Granola, có thể dùng để ăn như bánh snack thông thường để cung cấp dinh dưỡng kịp thời, nhanh chóng.

Và đặc biệt là chúng có hình dạng khá giống nhau. Với những đặc điểm chung được chia sẻ ở trên, Muesli và Granola đã khiến nhiều người dùng băn khoăn khi chọn lựa và phân biệt chúng. Dẫn đến, không ít người dùng đã nhầm lẫn khi chọn mua một trong hai sản phẩm này.

B. 3 điểm khác nhau để phân biệt Muesli và Granola

Bây giờ chúng ta tới những điểm khác nhau để phân biệt Muesli và Granola. Với những đặc điểm này, bạn sẽ biết được loại ngũ cốc nào là loại phù hợp với nhu cầu của bạn.

1. Sự khác nhau về nguồn gốc của Muesli và Granola

Về nguồn gốc thì Muesli được phát minh ở Châu Âu, còn Granola thì ở Mỹ. Muesli được giới thiệu vào cuối những năm 1800 bởi bác sĩ người Thụy Sỹ Maximilian Bircher-Benner. Vì vậy mà món ăn này phổ biến ở châu Âu hơn ở Mỹ. Phiên bản đầu tiên của món ăn này là được làm từ yến mạch nguyên chất, sau đó được cải thiện thêm bằng việc cho thêm các thành phần như hạt quinoa, hạt trái cây khô, hạt kê…

Granola được phát triển bởi tiến sĩ James Caleb ở Mỹ cùng trong khoảng thời gian với muesli. Nguyên liệu cũng tương tự với Muesli.

2. Phân biệt cách làm Muesli và Granola

Cách làm Muesli và Granola rất khác nhau. Muesli là ngũ cốc không trải qua nhiều công đoạn xử lý trước khi ra thành phẩm. Chủ yếu các thành phần được trộn với nhau.

Các thành phần trong Granola được trộn và nướng/sấy với chất tạo ngọt tự nhiên và dầu để làm giòn và tăng hương vị.

ngũ cóc yến mạch nguyên hạt ăn liền granola dalia natural

Granola dùng để ăn ngay, rất tiện lợi.

3. Phân biệt cách sử dụng Muesli và Granola

Vì cách làm khác nhau nên cách sử dụng Muesli và Granola cũng khác nhau. Đối với Muesli, để thưởng thức bạn cần phải chế biến nó bằng cách ngâm Muesli qua đêm trong các loại nước hoa quả (nước cam, nước táo… tùy sở thích) hoặc ngâm với sữa. Ngoài ra, bạn có thể nấu chín như nấu bột yến mạch rồi mới thưởng thức.

Granola thường được dùng để ăn ngay không cần chế biến. Có thể ăn granola chung với trái cây tươi, sữa, sữa chua, các loại sinh tố. Đơn giản là ăn ngay khi mở hộp như một loại snack ngon miệng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách biến tấu granola thành món ăn sáng tuyệt vời

Ngoài ra, granola có thể được nén lại thành các thanh granola (granola bar). Có thể thêm socola, bột trà xanh và sữa đặc để tăng mùi vị. Đây là món ăn vặt mà trẻ con rất thích. Bạn có thể xem thêm cách làm thanh Granola đơn giản trong 15 phút để làm cho mấy sấp nhỏ ăn chơi nhé.

Một lưu ý khi ăn granola là bạn phải nhai thật kỹ trước khi nuốt để tránh hại dạ dày. Vì Granola làm từ ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt sấy khô nên khá khó tiêu.

granola pancakes

Thanh granola rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Người lớn, trẻ con đều thích.

C. Lời kết

Cả Granola và Muesli đều là những loại ngũ cốc với dinh dưỡng cao và dành cho người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh. Nếu như Granola ngon miệng, nhanh chóng và tiện lợi thì Muesli lại là một lựa chọn an toàn và dễ tiêu hóa. Sự khác nhau của Muesli và Granola có thể tóm gọn lại như sau:

Đặc điểmMuesliGranola
Phương pháp chế biếnTrộn ngũ cốc, hoa quả và hạt không qua nướng hoặc rang. Mềm và mịn.Được nướng trong lò với chất tạo ngọt tự nhiên và dầu. Có tính kết dính, giòn và có màu vàng nâu
Hàm lượng dinh dưỡngLượng calo và dinh dưỡng cao hơn
Cách dùngNgâm qua đêm với sữa, sữa chua lạnh, nước trái cây hoặc nấu thành món khácĂn kèm với đồ lạnh (kem, sinh tố, sữa chua…), trái cây tươi hoặc ăn ngay khi mở hộp.
Tạo ngọt và chất kết dínhKhông thêm gì khácSử dụng dầu dừa và dầu oliu để tạo chất kết dính.

Thêm mật ong hoặc siro hoặc đường để tạo ngọt.

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn biết cách phân biệt Muesli và Granola. Qua đây cũng giúp bạn có được sự lựa chọn, sử dụng hợp lý 2 loại ngũ cốc dinh dưỡng này. Nếu bạn quan tâm tới Granola, hãy xem thêm các sản phẩm Granola của Dalia nhé.

Sản Phẩm Chính: Sản phẩm của Daila

Về Trang Chủ: Dalia.vn

 

 

0
Giỏ hàng