Cách ăn mực một nắng bổ dưỡng, thơm ngon không thể chối từ

Cách ăn mực một nắng bổ dưỡng, thơm ngon không thể chối từ

Nhắc đến mực một nắng người ta nghĩ ngay đến đặc sản nổi tiếng của vùng đất biển Quảng Ninh. Mực một nắng chế biến món gì ngon? Hướng dẫn cách ăn mực một nắng còn nguyên giá trị dinh dưỡng sẽ có trong bài viết dưới đây, bạn tham khảo nhé!

Mực một nắng là gì?

Mực một nắng là đặc sản đến từ các làng chài biển tại Việt Nam. Mực một nắng có nhiều loại như mực nang, mực ống, mực lá, mực đại dương… Tuy nhiên, mực ống một nắng ngon hơn cả, được nhiều thực khách ưa chuộng. Thịt mực sau khi phơi 1 nắng có đổ ẩm, dẻo không dễ hỏng như mực tươi, chẳng quá dai như mực khô.

Mực một nắng sau khi phơi một lần nắng to
Mực một nắng sau khi phơi một lần nắng to

Điểm nổi bật của mực một nắng là phơi khô không hoàn toàn chỉ khoảng 20 đến 30%. Bề mặt mực khô nước nhưng bên trong chưa khô hết nên rất mềm, dễ chế biến với nhiều cách ăn mực một nắng khác nhau. Mực 1 nắng cũng dễ dàng bảo quản và sử dụng lâu hơn so với mực tươi. 

Để tạo ra những con mực một nắng chuẩn vị biển đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm dày dặn. Mực tươi sau khi đánh bắt trực tiếp dưới biển đem lên thuyền rửa sạch bằng nước biển. Tiếp đó, người ngư dân sẽ mang phơi dưới trời nắng to dưới ánh sáng duy nhất 1 lần.

>> Xem thêm:

Cách ăn mực một nắng với những món ngon mới lạ

Cách ăn mực một nắng xào

  • Mực một nắng xào hành củ

Nguyên liệu và cách chế biến mực một nắng xào hành củ khá đơn giản. Bạn chỉ việc đặt chảo lên, cho dầu ăn vào phi thơm hành đến khi dậy mùi, ngả sang màu vàng. Sau đó, bỏ chút nước mắm vào cho thơm, đảo đều và cho mực vào xào chung. Xào khoảng 1 đến 3 phút thịt mực săn lạ, ngấm gia vị rồi cho ra đĩa. 

Mực một nắng xào hành củ
Mực một nắng xào hành củ

Kế tiếp, bắc chảo lên bếp để xào hành tây, cà chua cũng đảo đều đến khi gần chín thì cho mực trước đó vào xào chung. Đảo đều hỗn hợp xào trên từ 3 đến 5 phút cho thấm đều gia vị vào tất cả các nguyên liệu rồi bỏ cần tây và tỏi tây vào. 

Đun tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp. Trước khi đem ra đĩa trang trí, bạn nhớ nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và rắc ít hạt tiêu lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

  • Mực một nắng xào sả ớt

Mực một nắng xào sả ớt hương vị đậm đà chính là sự lựa chọn đáng để bạn thử trổ tài. Công thức cho món này cũng không quá khó. Trước khi nấu, bạn đem mực ướp gia vị theo sở thích của mình với sả, ớt thái nhuyễn trong 15 phút. 

Kế đến bạn bỏ dầu vào chảo nóng, đổ mực vào đảo nhanh tay cho ngấm đều gia vị đến khi chuyển màu vàng nâu. Chưa đầy 10 phút là bạn đã có đĩa mực xào sả ớt thơm lừng vị sả.

  • Mực một nắng xào dứa

Đây là cách ăn mực một nắng đã trở nên quen thuộc với các bà, các mẹ. Mực một nắng sau khi làm sạch cẩn thận, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn, khía tạo nét để trông bắt mắt hơn. Sau đó, đến công đoạn xào mực, bạn cần đảo mạnh tay với lửa to tầm 2 đến 3 phút thì cho dứa vào. 

Mực một nắng xào dứa
Mực một nắng xào dứa

Để thêm 5 phút cho các nguyên liệu chín mềm vừa phải thì bỏ ít bột ngọt và tắt bếp. Bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu và trang trí thêm cần tây cho đĩa mực. Như vậy là bạn đã hoàn thiện món mực một nắng xào với vị ngọt thanh của dứa.

  • Mực một nắng xào dưa chua

Với món mực một nắng xào dưa chua khi dầu trên chảo sôi, bạn bỏ hành tỏi băm nhuyễn phi cho dậy mùi thơm. Bỏ phần mực đã sơ chế sạch vào đảo đều cho mực co lại rồi thêm nước mắm, hạt nêm. 

Khi thấy mực gần chín bạn cho dưa chua vào xào cùng, đảo đều tay để dưa thấm đều gia vị, xào trong khoảng 5 phút. Hỗn hợp mực và dưa chín kỹ và cạn nước thì bạn có thể tắt bếp và đem đi thưởng thức. Muốn món ăn thêm phần cuốn hút, bạn chỉ cần dùng hành hoa và hạt tiêu bắc trang trí là đã có món mực một nắng xào dứa đạt chuẩn luôn.

Cách ăn mực một nắng nướng

  • Mực một nắng nướng muối ớt

Bạn muốn làm mới thực đơn cho bữa cơm gia đình sao không thử làm mực một nắng muối ớt. Bạn sẽ không quá nhiều thời gian với món này đâu chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản. Mực mua về làm sạch để ráo nước. 

Mực một nắng nướng muối ớt
Mực một nắng nướng muối ớt

Bước tiếp theo là khâu ướp mực với hỗn hợp muối ớt và hạt tiêu. Ướp khoảng 15 phút thì chuẩn bị bếp nướng. Quét dầu ăn lên vỉ nướng, kẹp mực và nướng cho đến khi chín vàng đều. 

Lưu ý nhỏ là bạn không nên nướng quá lâu khiến mực dai cứng khó ăn. Mực chín dùng tay xé thành từng miếng nhỏ làm đồ nhậu ngon tuyệt vời. Nếu thích ăn cay bạn có thể chấm thêm với tương ớt. 

  • Mực một nắng nướng sa tế

Mực một nắng nướng sa tế dễ làm mà khi ăn thì ngon khỏi chê. Trước hết, bạn dùng dao khứa mực thành hình thoi rồi ướp với sa tế và chút gia vị hành, tỏi, sả băm nhỏ để khoảng 5 phút. 

Nướng mực một nắng trên bếp than là ngon nhất. Đợi than cháy hồng, bạn xếp đều mực trên vỉ nướng. Cứ 5 phút thì lật qua mặt còn lại cho chín đều, vàng ruộm, lớp sa tế khô lại thì cắt mực ra dùng. Trang trí thêm rau thơm và ăn kèm với dưa chua hoặc khóm ăn hoài không ngán.

  • Mực một nắng nướng mọi

Cách ăn mực một nắng nướng mọi tương tự như việc nướng chín thức ăn bằng bếp than hoặc củi lửa. Nướng mọi không đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng đỉnh cao mà thịt mực vẫn thơm ngon làm say lòng bao người thưởng thức.

Mực một nắng nướng mọi
Mực một nắng nướng mọi

Đầu tiên, bạn sẽ dùng dầu mè, rượu trắng hoặc nước sôi để chần qua rồi vớt ra ngâm nước đá. Điều này sẽ giúp khử sạch mùi tanh cũng như giúp mực giòn hơn. Tiếp đến, bạn đặt vỉ nướng lên bếp và dàn đều mực trên đó và nướng. 

Mỗi mặt nướng khoảng 5 phút rồi lật mặt còn lại. Mực một nắng nướng mọi chín khói thơm ngào ngạt lan toả vô cùng hấp dẫn. Tránh nướng mực quá lâu khiến thịt mất đi vị mềm ngọt tự nhiên. Vào những ngày se lạnh nhâm nhi món này với ly rượu cảm nhận hương thơm vương vấn trong từng thớ mực thật tuyệt phải không nào!

Cách ăn mực một nắng hấp

  • Mực một nắng hấp gừng

Đới với món mực một nắng hấp gừng khâu chế biến khá đơn giản. Mực một nắng làm sạch sau đó cắt thành từng khoanh chéo bắt mắt với độ dày tuỳ thích. Sau đó lấy 1 củ gừng bóc vỏ rửa sạch thái thành lát mỏng, hành lá cắt khúc dài, ớt cắt nhỏ. 

Mực một nắng hấp gừng
Mực một nắng hấp gừng

Cho 1 nồi nước nhỏ lên bếp hấp mực thì thả gừng và thêm chút rượu trắng khử mùi tanh. Thời gian hấp nên để khoảng 15 phút thì bỏ ra trang trí thêm vài lát gừng, hành lá và ớt cho đẹp. Thành phẩm mực một nắng hấp gừng ăn dai giòn chấm cùng nước mắm chua chua cay cay ngon xuất sắc.

  • Mực một nắng hấp bia

Mực một nắng hấp bia mang đến mùi vị lạ miệng đặc biệt. Mực sẽ được ướp chung 15 phút với hành lá cắt khúc, gừng nạo sạch vỏ thái sợi, sả băm trước khi đem hấp. Bước tiếp theo là khâu hấp mực. Đặt nồi hấp lên bếp rồi thả mực và đổ 1 lon bia vào đun cùng 5 đến 6 phút. 

Thời gian đợi mực chín, bạn có thể pha bát nước chấm chua cay và chuẩn bị rau húng ăn cùng mực. Khi thấy bia cạn cũng là lúc mực chín tới để bạn đem ra thưởng thức rồi đó.

  • Mực một nắng hấp nước dừa

Cách ăn mực một nắng hấp khác gợi ý cho bạn đó là hấp với nước dừa. Đem mực hấp cách thuỷ bằng nước dừa tươi trộn thêm chút gừng, sả, ớt. Hấp 10 phút thì tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức với mắm gừng. 

Mực một nắng hấp nước dừa
Mực một nắng hấp nước dừa

Thịt mực khi ăn bạn sẽ thấy hương vị nguyên bản của mực vừa giòn vừa ngọt lại béo ngậy vị nước cốt dừa hoà quyện. Các fan hải sản sẽ thích món này lắm luôn.

Cách ăn mực một nắng chiên

  • Mực một nắng chiên giòn

Các bước làm mực một nắng chiên giòn như sau. Ướp mực với gia vị cho thấm đều trong 15 phút rồi tẩm bột bắp cho phủ đều 2 bên mực. Tiếp tục cho mực vào chảo dầu sôi chiên, dùng vá để giữ mực không bị cuốn lại. 

Khi thấy mực đã chín vàng ươm đẹp mắt thì vớt mực ra đặt vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Lấy kéo cắt mực chiên giòn thành miếng nhỏ ăn nóng chấm tương ớt uống cùng bia ngon hết ý.

Mực một nắng chiên giòn
Mực một nắng chiên giòn
  • Mực một nắng chiên nước mắm

Không khác là bao so với mực một nắng chiên giòn, mực một nắng chiên nước mắm chế biến tương tự nhưng có vị đậm đà hơn. Mực sau khi làm sạch khía vẩy rồng, xắt miếng vừa ăn đem ướp rồi chiên giòn và vớt ra.

Sau đó, phi tỏi, hành tây, hành là, ớt dậy mùi thơm và bỏ mực với nước mắm chấm vào đảo đều đến khi nước sốt sánh đặc lại. Lúc này bạn có thể đem mực một nắng chiên nước mắm ra đĩa bày biện và trang trí thêm với xà lách, cà chua cho thu hút. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn nên bạn thưởng thức ngay sau khi hoàn thiện nhé.

Một số cách ăn mực một nắng khác

  • Mực một nắng rim me

Một món ngon lạ miệng phải kể đến từ mực một nắng đó là mực một nắng rim me. Đúng như tên gọi của nó, món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa mực một nắng và me. Mực cắt khúc ướp gia vị 15 phút cho ngấm nghía, me tươi ngâm nước ấm rồi vắt lấy nước cốt. 

Mực một nắng rim me
Mực một nắng rim me

Khi đã hoàn thiện khâu chuẩn bị cũng là lúc bạn đặt chảo lên đun sôi dầu chiên mực sơ qua. Nêm nếm hỗn hợp nước cốt me vừa ăn thì bỏ vào giữ lửa liu riu đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp. 

Dọn sẵn rau thơm, rau răm và bỏ mực ra đĩa thưởng thức thôi nào. Nhớ là rưới nước sốt me lên trên và ăn nóng nhé. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị mực giòn dai, ngon ngọt tự nhiên, vị chua nhè nhẹ từ me, cay cay từ ớt… Tất cả kích thích vị giác bạn nhất định phải ăn ngay để trải nghiệm hương vị tuyệt vời đó.

  • Gỏi xoài mực một nắng

Món cuối cùng cho bạn tham khảo đó là gỏi xoài mực một nắng. Mực thái nhỏ rồi cho vào nồi hấp với chút nuối khoảng 5 đến 10 phút thì vớt ra bỏ vào nước đá giúp mực ăn giòn hơn. Để chừng 3 phút rồi bạn vớt ra và để ráo. 

Gỏi xoài mực một nắng
Gỏi xoài mực một nắng

Tiếp theo, bạn pha nước mắm trộn gỏi, cho phần xoài, dưa chuột thái mỏng vào bát lớn. Lấy tiếp phần mực đã chuẩn bị trước đó rồi trộn cùng. Để hỗn hợp thấm đều gia vị, bạn từ từ cho phần nước mắm gỏi vào đảo khoảng 2 phút. Giờ thì bỏ ra đĩa và thưởng thức nhé!

Kinh nghiệm chọn mực một nắng chuẩn nhất

Chất lượng mực một nắng sẽ quyết định thành phẩm món ăn được chế biến từ đặc sản này. Mực đã không ngon thì cách ăn mực một nắng theo kiểu nào cũng đều dở. Vì vậy, khi mua bạn cần lưu ý phần da của mực. Thông thường mực khô chuẩn sẽ có dấu chấm đỏ li ti, màu da trắng hồng, thịt trắng đục và dẻo. 

Kinh nghiệm chọn mực một nắng chuẩn nhất
Kinh nghiệm chọn mực một nắng chuẩn nhất

Tuỳ loại mực sẽ có cách chế biến khác nhau. Với mực lá một nắng thịt dày, chỉ phơi trong khoảng 1 giờ sẽ được dùng làm món chiên giòn, xào chua ngọt, sốt me, chiên nước mắm hoặc nướng sa tế. Với mực ống 1 nắng thịt mỏng hơn, phải phơi đúng 1 ngày nắng to sao cho thịt trong, héo, dẻo mềm mà không hề dính tay. Loại mực này ăn nướng là ngon nhất. 

Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang, Côn Đảo, Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cô Tô, Phú Quốc, Vũng Tàu… là những địa phương có thương hiệu mực một nắng nức tiếng. Do đó, khi mua nên chọn mực đóng gói hút chân không có xuất xứ từ những vùng này. 

Tại sao nên chọn mực một nắng đến từ cửa hàng đặc sản Bá Kiến?

Mực một nắng Bá Kiến có lẽ là thương hiệu ghi dấu ấn tượng đậm nét với khách hàng bởi sự hài lòng về sản phẩm. Từ những con mực tươi ngon vừa đánh bắt được tuyển chọn kỹ càng, cửa hàng Bá Kiến tự hào đem đến sản phẩm mực một nắng được phơi tự nhiên dưới ngày nắng to nhất đảm bảo độ dai ngọt tự nhiên.

Sản phẩm mực một nắng Bá Kiến
Sản phẩm mực một nắng đến từ thương hiệu Bá Kiến

Đến Bá Kiến bạn có thể dễ dàng lựa chọn cách ăn mực một nắng mà không phải lăn tăn về chất lượng với 2 loại là mực lá một nắng và mực ống một nắng. Mực Bá Kiến hoàn toàn không có chất bảo quản, chất phụ gia, thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đặt mua. 

Điểm đặc biệt là mực một nắng Bá Kiến mua về có thể dùng luôn. Nếu ăn không hết trong 1 lần có thể gói kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Bạn cũng có thể cấp đông mực để ăn được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được mùi vị như ban đầu. 

Hy vọng những cách ăn mực một nắng trên đây sẽ giúp bạn đổi mới bữa cơm cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công nhiều món ngon từ mực một nắng.