Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu: Nguyên liệu và công thức chế biến cụ thể

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu: Nguyên liệu và công thức chế biến cụ thể

Bạn đang sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu trong căn bếp. Bạn muốn làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu mà chưa biết cách chế biến chuẩn chỉnh. Mách bạn bí quyết đơn giản tạo ra món tôm khô ngon nấu được cả ngàn bữa cơm trong bài viết sau, đọc ngay nhé!

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu nên hay không?

Tôm khô chia làm 2 loại cơ bản là tôm nguyên vỏ, tôm lột vỏ giá cả phụ thuộc vào kích cỡ con tôm. Tôm khô làm theo kiểu truyền thống đòi hỏi phải tốn khá nhiều thời gian và công sức từ luộc tôm, phơi tôm, tách vỏ,… Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể dễ dàng làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng rút ngắn thời gian chế biến mà vẫn đạt thành phẩm như ý.

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu nên hay không?
Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu nên hay không?

Trên thực tế, các chị em nội trợ không gặp quá nhiều khó khăn để tìm mua tôm khô tại các chợ dân sinh, cửa hàng, siêu thị. Vậy tại sao bạn không thử tận dụng chiếc nồi chiên không dầu đã có sẵn tại nhà để làm tôm khô? 

Theo kinh nghiệm, tôm khô làm theo cách này vừa sạch sẽ, an toàn lại đảm bảo chất lượng giữ nguyên được vị thơm, độ ngon ngọt đặc trưng. Tôm khô ra lò từ nồi chiên không dầu đúng cách có màu hồng cam tự nhiên vô cùng bắt mắt, khi ăn mềm dẻo không hề khô cứng.

>> Xem thêm:

Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 1kg cỡ vừa
  • Gia vị khác: muối, đường, rượu trắng, giấm ăn
Các nguyên liệu chính để làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu
Các nguyên liệu chính để làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

Tùy lượng tôm khô mà bạn cần có thể điều chỉnh tăng giảm nguyên liệu cho phù hợp nhé. Khi mua tôm nên chọn con to thịt săn chắc, mình hơi cong, còn sống. Tránh mua tôm nhớt, có mùi hôi tanh nồng nặc, mềm nhũn, màu xám hoặc nâu có thể bị thối, hỏng hoặc để lâu ngày. 

Sơ chế tôm

Bước đầu tiên để làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu là sơ chế tôm. Đây là công đoạn quan trọng giúp bạn tôm có màu sắc bắt mắt hơn, loại bỏ sạn bẩn và mùi lạ.

Công đoạn sơ chế tôm
Công đoạn sơ chế tôm

Tôm tươi sau khi mua về rửa sạch với nước, dùng kéo cắt hết râu ria, bỏ đầu, rút bỏ phần chỉ lưng. Ngâm tôm với hỗn hợp rượu trắng và giấm pha loãng khoảng 7 đến 10 phút khử mùi tanh rồi rửa lại lần nữa để ráo.

Hấp hoặc rang tôm

Đặt chảo chống dính lên bếp, cho tôm vào rang, đảo đều liên tục từ 5 đến 7 phút với lửa nhỏ đến khi tôm chuyển qua màu hồng nhạt thì tắt bếp. Bạn cũng có thể hấp tôm 10 phút trên lửa vừa thay vì rang tôm. 

Công đoạn hấp tôm
Công đoạn hấp tôm

Tôm sau khi hấp chín tới để nguội thì thực hiện bóc vỏ tôm. Bước này bạn có thể làm luôn từ khâu sơ chế tuy nhiên lột vỏ khi tôm chín sẽ dễ hơn đó. Nếu thích ăn cả vỏ thì bạn có thể bỏ qua công đoạn lột vỏ.

Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu

Công đoạn cuối cùng làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu đó là sấy tôm. Tôm lột vỏ sạch sẽ bạn chỉ việc chia thành mẻ nhỏ rồi sấy bằng cách dàn đều tôm vào nồi, không xếp chồng lên nhau tôm sẽ khô đều và giòn hơn.

Kế tiếp, bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Trước khi xếp tôm vào nồi, dùng 1 tờ giấy nến để lót rồi cài đặt chế độ sấy 2 lần/1 mẻ tôm. Chọn mức nhiệt 150 độ C trong 20 phút với lần sấy đầu tiên và 150 độ C trong 15 phút với lần sấy thứ 2. 

Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu
Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu

Giữa 2 lần sấy tôm, bạn chú ý lật mặt để tôm không bị xém và khô đều nhé. Trường hợp nồi chiên không dầu của bạn không có chế độ sấy khô thì chọn mức nhiệt nhỏ để tôm khô dần, không để nhiệt quá cao khiến tôm bị cháy.

Nếu nồi của bạn có chế độ sấy khô, hãy để chế độ này. Còn không thì chỉ để nhiệt độ nhỏ để tôm khô dần, đừng để nhiệt quá cao sẽ dễ làm tôm bị cháy.

Thành phẩm tôm khô sau khi hoàn thiện

Tôm đã sấy khô, bạn cho ra ngoài để nguội hẳn thì bỏ vào hộp có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi khô thoáng hoặc trong tủ lạnh ăn dần. Tuyệt đối đứng để nơi ẩm ướt tôm sẽ nhanh hỏng và mốc. Và như vậy là bạn đã hoàn thiện xong món tôm khô rồi đó, thật đơn giản phải không nào!

Tôm khô sau khi hoàn thiện bằng nồi chiên không dầu
Tôm khô sau khi hoàn thiện bằng nồi chiên không dầu

Tôm khô đạt tiêu chuẩn tự làm bằng chính bàn tay của mình khi dùng sẽ thấy tôm to ngon, ngọt hơn hẳn với tôm mua sẵn tại các chợ hay siêu thị. Màu hồng cam bắt mắt bên ngoài cùng mùi thơm tự nhiên nấu canh, rang cơm, làm salad, xào rau hay thịt ngon biết mấy. 

Đặc biệt với chị em phụ nữ quá bận bịu với công việc có thể thưởng thức tôm khô trực tiếp bằng cách dùng lò vi sóng quay nóng lại ăn cùng cơm mà không cần phải nấu nướng cầu kỳ, phức tạp. 

Một số lưu ý quan trọng khi làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

Để làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu bạn chú ý những điểm sau. Cứ 7kg tôm tươi sẽ cho ra thành phẩm tương ứng với 1kg tôm khô ngon chuẩn. Do đó, tôm khô không nhất thiết phải dùng loại tôm quá mắc tiền. Trường hợp bạn muốn làm quà biếu thì hãy dùng tôm sú để làm.

Chọn tôm càng tươi ngon thì tôm khô làm ra ăn càng ngon. Theo kinh nghiệm 2 loại tôm bạn nên chọn là tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng. Tôm tươi dài khoảng 2cm sau khi làm thu được tôm khô kích cỡ hơi nhỏ nhưng thịt săn chắc nấu canh hay súp ngon lắm nhé. Với những tín đồ mê trải nghiệm món ăn độc lạ, khi hấp tôm bạn có thể dùng bia rồi đem sấy khô hương vị đặc biệt miễn chê luôn. 

Nếu bạn đang có nồi chiên không dầu mà không thử làm tôm khô tiếc lắm. Thử ngay cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu với công thức trên đây nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!